S9 và S9+ lần này được Samsung nâng cấp nhiều về camera, cả về phần cứng lẫn phần mềm. Trong đó, ba nâng cấp đáng giá nhất bao gồm khẩu độ kép, AR Emoji và Super Slowmotions. Chúng hoạt động như thế nào và mang lại hiệu quả ra sao trên S9/S9+? Mời anh em xem qua bài trải nghiệm nhanh những điểm mới trên camera của S9/S9+

     Video trải nghiệm tính năng camera mới trên S9

Khẩu độ kép
Đúng như tên gọi khẩu độ kép, cả S9 và S9+ đều có đến 2 khẩu độ là f/1.5 và f/2.4. (Đối với S9+, khẩu độ kép được trang bị trên ống kính wide). Khi chụp ảnh ở chế độ tự động, máy sẽ tự động nhận biết điều kiện ánh sáng và chuyển đổi giữa 2 khẩu độ. Mở khẩu lớn để đón nhiều ánh sáng hơn trong điều kiện trời tối và khép khẩu nhỏ để đón ít sáng hơn trong điều kiện dư sáng, quá sáng để giữ cho hình ảnh vẫn rõ nét cả trong tối lẫn ngoài sáng.

Trong 9 năm trở lại đây, S9 và S9+ là smartphone đầu tiên cho phép tuỳ chỉnh khẩu độ. Khẩu độ trên smartphone vốn là cố định. Vì vậy, khi các hãng chạy đua khẩu độ lớn, chụp trong tối tốt hơn thì chụp ngoài sáng lại bắt đầu giảm nét. Đây thật sự là lợi thế rất lớn của bộ đôi này so với flagship từ đối thủ.
Ngoài ra, nếu muốn tự tay tuỳ chỉnh hoặc kiểm chứng khẩu độ kép của S9, các bạn chỉ cần vào phần chụp chuyên nghiệp và chỉnh khẩu độ tay. Bên góc trái sẽ xuất hiện biểu tượng f/1.5, chỉ cần chọn vào để chuyển đổi qua lại giữa f/1.5 và f/2.4.
 

Đang tải khaudokep.jpg…


Mình có thử chụp nhanh vài ảnh trong nhiều điều kiện sáng. Khẩu độ f/1.5 (lớn nhất hiện tại) cho ảnh chụp ấn tượng trong điều kiện ánh sáng yêu hay thậm chí khá tối. Trong khi đó, khi chụp thử ngoài trời sáng, mọi thứ vẫn ngon lành, không còn kiểu phải đo sáng đi lại quá nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ là cảm nhận nhanh và chưa phải máy chính thức. Anh em cố đợi thêm bài đánh giá camera nhé.
 

Đang tải tinhte_camera_s91.jpg… Đang tải tinhte_camera_s93.jpg… Đang tải tinhte_camera_s95.jpg…
chỉa thẳng lên trời chụp

Đang tải tinhte_camera_s94.jpg…
ảnh này thùng máy nhét trong hốc bàn

Đang tải tinhte_camera_s92.jpg…
cái túi này còn ghê hơn, nhét sâu trong hộc bàn, thò điện thoại vào chụp


AR Emoji
 

Đang tải MyEmoji_180226_160953_5.gif…

Tính năng này được tích hợp sẵn thành 1 tab riêng trong giao diện camera và nó có mặt ở cả camera trước lẫn sau. Điều này có nghĩa là ngoài việc tạo emoji cá nhân cho chính mình, bạn còn có thể tạo cho bạn bè. Trong lễ ra mắt, Samsung có đoạn quảng cáo chèn cho bạn bè mỗi người 1 mặt khá thú vị nhưng mình thử thì không được, chỉ có thể chèn AR Emoji cho 1 người. Cũng có thể là sẽ có bản cập nhật bổ sung sau.

Sau khi chọn tính năng AR Emoji, các bạn chỉ cần bấm vào tạo emoji của bạn, chụp một ảnh gương mặt, chọn giới tính, màu da, kiểu tóc, mắt kính và trang phục. Vậy là xong! Máy sẽ tự động tạo ra 18 emoji từ hình mẫu dưới dạng AGIF với đủ loại biểu cảm như khóc, cười, hoang mang, thở xì khói,.. Loạt emoji này sẽ được tích hợp trực tiếp vào bàn phím cho nên bạn có thể sử dụng không chỉ trong tin nhắn trên máy mà còn qua messenger, Facebook,... (các ứng dụng chat bên thứ 3).
 

Đang tải 2.jpg…


Thú vị hơn là việc bạn còn có thể tạo ra những hình ảnh và video theo ý thích của mình. Chỉ cần bạn cử động đầu và mặt như thế nào thì Emoji trên màn hình cũng sẽ làm theo như vậy, cho dù là một cái chớp mắt hay mắt hí hí mơ màng kiểu ngái ngủ.

Cá nhân mình thấy những emoji này rất dễ thương nhưng một số người như cuhiep sẽ cảm thấy nó có gì đó hơi "creepy". Vậy nên, các bạn có thể chuyển qua lựa chọn dùng nguyên mặt con vật như thỏ hay cáo thay vì tự mình biến hình. Tin vui là Samsung còn hợp tác với Disney để thêm vào cả các nhân vật hoạt hình quen thuộc như Mickey, Minnie và Incredibles. Mình đã thử so sánh với Animoji của iPhone X và vọc vạch không ít, có khá nhiều điều thú vị mà sẽ chia sẻ với anh em sớm thôi.
 

Đang tải 3.jpg…


Super Slow-mo
Với giao diện camera mới của S9/S9+, tính năng Super-Slow này cũng được đính sẵn ở phía trên để người dùng dễ dàng chuyển đổi bằng cách vuốt qua lại. Quay video siêu chậm 960 khung hình trên giây không phải là 1 tính năng quá mới bởi Sony đã là kẻ đi đầu! Có lẽ vì vậy, lần này, Samsung đã mang đến thêm nhiều thứ hay ho hơn, điển hình là việc hỗ trợ chống rung khi quay chậm (gần như chưa có máy nào làm nếu mình không nhớ nhầm)

Tương tự như Sony, sẽ có phím chuyển động siêu chậm bên cạnh phím quay phim và bạn chí cần bấm vào đó khi muốn quay chậm khoảnh khắc nào đó. Bạn có thể ghi tối đa 20 khoảnh khắc như vậy trong toàn bộ video. Samsung không công bố thời gian quay nhưng tất nhiên là sẽ không quá nhiều.
 

Đang tải 6.jpg…


Và đó chỉ mới là chế độ thủ công mà thôi! Trên S9 và S9+, Samsung còn thêm vào chế độ tự động. Khi đó, trên màn hình sẽ xuất hiện 1 ô vuông (có thể tuỳ chỉnh kích thuớc), mỗi khi có chuyển động bên trong ô vuông, máy sẽ tự động quay chậm chuyển động đó. Sau đó, máy sẽ tiếp tục quay với tốc độ bình thuường và khi chuyển động xuất hiện trong ô vuông, nó sẽ tiếp tục quay chậm. Cứ như vậy, bạn chỉ cần cầm máy, quay chậm có ô vuông lo.
 

Đang tải 4.jpg…


Sau khi quay xong, Samsung còn cung cấp thêm công cụ để bạn tuỳ chỉnh video như cắt, tắt tiếng, chèn nhạc cá nhân hoặc nhạc có sẵn (có nhiều bài nhạc sẵn khá hay), tạo AGIF.Ngoài ra, trong cài đặt còn có tuỳ chọn quay chậm nhiều đoạn hay một đoạn nếu bạn chỉ muốn quay chậm 1 lần.

Theo: tinhte