Các nhà khoa học đã phát triển được công nghệ pin mới, kì vọng là loại pin thay thế trong tương lai

Jan 14, 2020, 8:13:20 AM | Tin Công Nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển thành công loại pin Lithium-Sulphur đem lại khả năng hoạt động ưu việt hơn Li-ion hiện tại mà hầu hết các thiết bị điện đang sử dụng. Đã từ lâu công nghệ pin là một trong những công nghệ chậm phát triển nhất trên thế giới vì chúng thuộc dạng khoa học cơ bản, khá khó để tìm ra cái mới. Pin Li-S là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Úc mới đây. Loại pin này có dung lượng cao hơn gấp 5 lần so với pin truyền thống cùng kích thước, hiệu suất hoạt động vẫn đạt khoảng 99% sau 200 chu kì sạc và dư sức cung cấp năng lượng cho một chiếc điện thoại lên tới khoảng 5 ngày không sạc.

Pin này về căn bản là có thiết kế và chất liệu tương tự như Li-ion, tuy nhiên, nó đã được tinh chỉnh lại thiết kế của âm cực bằng lưu huỳnh để pin đạt được hiệu suất cao hơn. Theo giáo sư Matthew Hill tại Đại học Monash, pin Li-S mới này có công suất cao hơn, chu kì sử dụng và tuổi thọ dài hơn và điều đặc biệt nhất là chi phí sản xuất thậm chí còn thấp hơn cả Li-ion. Điều mà chúng ta cần chờ đợi là các nhà sản xuất sẽ thương mại chính thức sản phẩm này vào lúc nào. Hiện tại thì các nước như Trung Quốc và Châu Âu đang rất quan tâm về công nghệ này và dự kiến sẽ được thử nghiệm kĩ càng thêm tại Úc trong năm nay. Trước đây thì Li-S đã từng được thử nghiệm rất nhiều lần bằng việc tìm các hợp chất với Lưu huỳnh để làm catot, tuy nhiên nghiên cứu mới nhất về pin Li-S này được đánh giá là đem lại hiệu quả cao nhất hiện tại.

Loại pin này kì vọng sẽ đáp ứng các nhu cầu trong bối cảnh các thiết bị điện tử càng ngày càng gần gũi với chúng ta hơn. Trước mắt, ứng dụng được trong chờ nhất là áp dụng cho các mẫu xe điện vì chúng cần pin có hiệu suất cao để hoạt động hiệu quả hơn. Nhược điểm lớn nhất hiện tại làm cho mẫu pin này vẫn cần được nghiên cứu kĩ hơn đó là công suất sinh ra có thể quá lớn và làm vỡ điện cực dẫn đến hư pin.Nguồn: tinhte

Giỏ Hàng Trống

(028) 3 9320660